Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức dạy thực nghiệm sách giáo khoa theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân dạy thực nghiệm SGK Tiếng Trung 7 tại trường THCS Trần Bội Cơ, TPHCM
Chuyên mục: Thông tin báo chí

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức dạy thực nghiệm sách giáo khoa theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Ngày 24/02/2023, NXBGDVN tổ chức dạy thực nghiệm SGK Tiếng Trung 7 tại lớp 7A5 trường THCS Trần Bội Cơ, TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong nhiều buổi thực nghiệm theo quy trình biên soạn sách giáo khoa (SGK) do NXBGDVN tổ chức trước khi hoàn thiện bản mẫu SGK và bước đến khâu thẩm định.

Thực nghiệm SGK là một yêu cầu quan trọng trong quy trình biên soạn SGK theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 (CTGDPT 2018). Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, NXBGDVN đã nghiêm túc triển khai việc thực nghiệm SGK mới nói chung trong những năm vừa qua và SGK các lớp 5,9,12 nói riêng để đưa vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2024-2025. Bên cạnh đó, SGK thuộc môn ngoại ngữ 1 như: Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung… cũng đang được NXBGDVN triển khai thực nghiệm để có thể hoàn thiện bản mẫu SGK.

Việc tổ chức dạy thực nghiệm SGK theo CTGDPT 2018 là một trong những bước căn bản trong quy trình xuất bản SGK của NXBGDVN. Trong suốt quá trình thực nghiệm SGK, NXBGDVN đã chủ động phối hợp cùng Sở GD&ĐT các tỉnh/thành tổ chức cẩn trọng, nghiêm túc.

Thực nghiệm sách Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp 12 (Bản 1, bộ Chân trời sáng tạo) tại trường THPT Nguyễn Thái Học, Vĩnh Phúc.

Từ tháng 09/2022, NXBGDVN đã phối hợp tổ chức thực nghiệm SGK tại nhiều tỉnh/thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Lào Cai… Dạy thực nghiệm SGK là cơ hội để nhóm tác giả SGK, các biên tập viên, họa sĩ của NXB, giáo viên đứng lớp, tổ chuyên môn, cán bộ quản lý giáo dục cùng nhìn nhận, trao đổi và thảo luận thẳng thắn về nội dung sách, cấu trúc bài học, về phương pháp giảng dạy, về cách thiết kế bài giảng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Thông qua việc dạy thực nghiệm, nhóm tác giả sẽ thu thập, tổng hợp, phân tích thông tin, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ phía giáo viên, tổ chuyên môn ở nhiều địa phương, để có thể hoàn chỉnh SGK cho phù hợp với đại đa số học sinh.

Trong thời gian tới, việc dạy thực nghiệm sẽ tiếp tục được thực hiện ở nhiều tỉnh/thành khác để đảm bảo bản mẫu SGK của NXBGDVN hoàn thiện với chất lượng tốt nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh thực nghiệm SGK theo CTGDPT 2018 của NXBGDVN:

Thực nghiệm sách Mĩ thuật 5 (Bản 1, bộ Chân trời sáng tạo) tại trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền, TP.HCM

Thực nghiệm sách Công nghệ 5 (bộ Kết nối tri thức với cuộc sống) tại trường Tiểu học Đại Yên, Hà Nội

Thực nghiệm sách Tiếng Anh 9 (Global Success) tại trường THCS Thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

Thực nghiệm sách Địa lí 12 (bộ Kết nối tri thức với cuộc sống) tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội

Thực nghiệm sách Tin học 9 (bộ Chân trời sáng tạo) tại trường THCS Cách Mạng Tháng Tám,TP.HCM

Ban Truyền thông
nxbgd.vn

Chia sẻ bài viết