Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Thanh làm Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc NXBGDVN
Chuyên mục: Nổi bật, Thông tin báo chí

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Sáng 7/6/2024, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Thanh làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng thời là Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Tới dự buổi lễ về phía Bộ GD- ĐT, có PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GĐ-ĐT; cùng các đồng chí Chánh Văn phòng, các  cục, vụ chức năng, chuyên môn: Vụ Tổ chức – Cán bộ, Vụ Tài chính – Kế hoạch, Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Đại học; Phó Chánh văn phòng Ban Cán sự Đảng chuyên trách.

Về phía cơ quan xuất bản có đồng chí Tống Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ Báo chí- Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn  Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản – In và Phát hành, Bộ Thông tin  và Truyền thông; đại diện các phòng chức năng Cục xuất bản – In – Phát hành Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đại diện lãnh đạo các NXB Giáo dục miền, các đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam cùng tham dự lễ công bố.

Phát biểu tại lễ bổ nhiệm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chúc mừng NXB Giáo dục Việt Nam đã kiện toàn nhân sự chủ chốt để bước vào chặng đường mới. Bộ trưởng cũng nhắc lại bề dày truyền thống, vai trò, đóng góp của NXB Giáo dục Việt Nam đối với xã hội, với ngành Giáo dục và đất nước.

Đối với mỗi học sinh, mỗi nhà giáo trong ngành giáo dục đều nhớ và biết đến Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, bởi các ấn phẩm của nhà xuất bản đã trở nên hết sức quen thuộc và có vai trò, vị trí rất quan trọng đối với giáo dục Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ.

 

“Trong quá trình phát triển, NXB Giáo dục Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp cho nền giáo dục của nước nhà. Những năm gần đây, trong sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, NXB Giáo dục Việt Nam cũng đổi mới, tiên phong trong đổi mới và đã có nhiều đóng góp, đặc biệt trong biên soạn, xuất bản sách giáo khoa phục vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018”, Bộ trưởng nhận định.

NXB Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành được trách nhiệm với đất nước, với xã hội. Các bộ sách giáo khoa được xuất bản bảo đảm đúng tiến độ, số lượng và chất lượng ngày càng tốt hơn, đồng thời đã có những cố gắng trong giảm giá sách giáo khoa. Điều này đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận.

Nhận định biên soạn sách giáo khoa đã đi được một chặng đường quan trọng, nhưng theo Bộ trưởng, chặng đường sắp tới không chỉ là câu chuyện sách giáo khoa. Nhà xuất bản cần có những đột phá, tiên phong trong chặng đường đổi mới sắp tới của ngành Giáo dục. Theo đó, không chỉ xuất bản sách giáo khoa, tư liệu tham khảo, NXB Giáo dục Việt Nam cần cung cấp các ấn phẩm khác phục vụ nghiên cứu, học thuật, khoa học, kỹ thuật, văn học, nghệ thuật… vừa nâng cao dân trí, vừa phục vụ mục tiêu phát triển con người một cách toàn diện, đúng như mục tiêu đổi mới giáo dục và đào tạo.

Từ nhấn mạnh này, Bộ trưởng yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam cần có những điều chỉnh về chiến lược, cơ cấu tổ chức bộ máy, có sự cải tổ từ bên trong, phát huy truyền thống của Nhà xuất bản với đội ngũ chuyên gia, nhà biên tập hùng hậu để thực hiện tốt trách nhiệm với ngành, với đất nước.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tặng hoa cho ông Hoàng Lê Bách và ông Phạm Văn Thắng đã hoàn thành nhiệm vụ Bộ trưởng phân công
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tặng hoa cho ông Hoàng Lê Bách và ông Phạm Văn Thắng đã hoàn thành nhiệm vụ Bộ trưởng phân công

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Chủ tịch HĐTV đồng thời là Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam Nguyễn Tiến Thanh cho biết, việc được bổ nhiệm vào vị trí công tác mới vừa là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao đối với cá nhân ông. Ông xúc động bày tỏ: “Tôi cảm nhận sâu sắc rằng, từ hôm nay, tôi sẽ trở thành một phần của tập thể  đã vun bồi nên lịch sử 67 năm đầy tự hào của NXB Giáo dục Việt Nam”.

Người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định sẽ cùng tập thể cán bộ, biên tập viên, người lao động trong hệ thống NXB bước tiếp hành trình mà những thế hệ đi trước đã khai mở, tổ chức tốt công việc sản xuất – kinh doanh, đảm bảo hiệu quả, tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, cải thiện đời sống người lao động.

Ông Nguyễn Tiến Thanh Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc NXBGDVN
Ông Nguyễn Tiến Thanh Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc NXBGDVN

“Việc bảo toàn vốn Nhà nước, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ là phương tiện, là công cụ để thực hiện mục tiêu mang tính giá trị cốt lõi: hoàn thành nhiệm vụ chính trị và nghĩa vụ xã hội, đó là cung ứng đủ, kịp thời với giá thành rẻ nhất, chất lượng cao nhất các loại sách giáo dục nói chung và sách giáo khoa nói riêng”, tân Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Thanh sinh năm 1968, quê quán Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ông Thanh có hơn 20 năm làm công tác quản lý tại cơ quan báo chí. Về quá trình công tác, ông Thanh từng trải qua các vị trí: Phóng viên báo Thanh Niên (4/1991-3/1996); Phó Ban biên tập báo Thanh Niên (3/1996-1/1999); Phó Tổng biên tập báo Gia đình và Xã hội (1/1999-11/2001); Phó Tổng biên tập báo Đời sống và Pháp luật (11/2001-5/2010); Tổng biên tập báo Đời sống và Pháp luật (5/2010-4/2020); Tổng biên tập tạp chí Đời sống và Pháp luật (4/2020 – đến khi được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên đồng thời là Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Việt Nam)

 

Ban lãnh đạo, các đơn vị trực thuộc NXBGDVN tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc NXBGDVN

Ban Truyền thông

Chia sẻ bài viết