Đề nghị coi sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu trong dịch bệnh

Cửa hàng sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại Hà Nội trước khi giãn cách xã hội. Ảnh: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Chuyên mục: Thông tin báo chí

Đề nghị coi sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu trong dịch bệnh

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết vận chuyển sách giáo khoa (SGK) tới học sinh tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đang gặp rất nhiều khó khăn, do vậy cần coi đây mặt hàng thiết yếu.

Ngày 17.8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD) cho biết, vào thời điểm hiện tại, SGK đang là mặt hàng cấp thiết cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường, học sinh và giáo viên chuẩn bị cho khai giảng năm học 2021 – 2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 , vì vậy việc vận chuyển SGK tới tận tay học sinh tại các địa phương này hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, ngày 13.8, NXBGD đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển SGK nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ SGK cho học sinh trước ngày khai giảng. NXBGD cũng đề xuất Bộ GD-ĐT kiến nghị các cơ quan liên quan coi SGK là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Với khoảng 40 tỉnh/thành phố đã có thời gian khai giảng dự kiến, NXBGD đã đề nghị các nhà trường có phương án phù hợp để nhận sách giáo khoa và kịp thời chuyển tới tay học sinh trước ngày khai giảng. Đối với những tỉnh/thành phố chưa xác định thời gian tựu trường do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, NXBGD sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ SGK cho học sinh.

Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên cho thấy, thời điểm cận kề năm học mới, không ít trường tư thục đã tựu trường trực tuyến, nhưng ngay tại Hà Nội, học sinh vẫn chưa mua được sách giáo khoa để phục vụ việc học tập. Nhiều ý kiến liên tục bày tỏ sự lo lắng trên các diễn đàn dành cho phụ huynh, học sinh.

Phát hành được 94% sản lượng về các các địa phương

NXBGD Việt Nam cho biết: Đối với SGK phục vụ học sinh từ lớp 3 đến lớp 12, đến 15.8.2021, NXB đã phát hành được 94% sản lượng theo kế hoạch về các địa phương.

Đối với SGK lớp 1, 2, 6, đến ngày 15.82021, đã cung ứng tới các địa phương gần 37 triệu bản, đạt tỉ lệ 85%.

Giá bán SGK từ lớp 3 đến lớp 12 vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá SGK được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGD Việt Nam, các công ty sách – thiết bị trường học cả nước và trên website của NXBGD tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

Báo Thanh Niên
www.thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết